19 cách chế biến đông trùng hạ thảo tươi bổ dưỡng

Đông trùng hạ thảo là một trong những thực phẩm chức năng mang đến chất lượng giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe. Ngoài chất lượng dược thảo cao thì đông trùng hạ thảo còn có giá trị kinh tế cao. Vậy làm sao để chế biến sao cho đảm bảo chất lượng dưỡng chất có được nhất. Vậy sau đây là 19 cách sử dụng đông trùng hạ thảo tươi giúp bạn có thể chế biến đa dạng các loại món ăn phục vụ cho bạn và gia đình bồi bổ tăng cường sức khỏe cơ thể.

 1. Chim bồ câu hầm đông trùng hạ thảo:

Đây là món ăn rất phù hợp với những người có thận hư tổn, chóng mặt, hay quên, lưng đau mỏi, chân tê rã rời.

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 15g, chim bồ câu 2 con, 15 hoài sơn, 10g long nhãn, mộc nhĩ trắng 10g, gừng, hạt sen, đường phèn 15g.

Cách làm: Đối với chim bồ câu thì sạch lông cũng như loại bỏ nội tạng rửa sạch và để cho ráo nước. Hạt sen cho vào nồi rồi luộc qua và bóc vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng thì ngâm vào nước ấm và rửa sạch. Tiến hành cho chim bồ câu và hạt sen vào bát hấp sau đó rắc thêm một lớp gừng lên rồi tiếp đó là đông trùng hạ thảo, long nhãn, hoài sơn, mộc nhĩ trắng và đường phèn. Bạn đổ nước sôi vào gần đầy bát sau đó cho bát vào nồi nước sôi rồi tiến hàng hấp cách thủy trong khoảng 3h là có thể dùng được.

 1. Làm thuốc trị liệt dương, hoạt tinh, di tinh:

Nguyên liệu: 6g đông trùng hạ thảo, 8g dâm dương hoắc, 12g ba kích, 12g hà thủ ô.

Cách làm: Đồng trùng hạ thảo tiến hành tán bột, còn các vị khác thì cho vào chung cùng nhau rồi sắc lấy nước cô lại còn khoảng 300ml. Sử dụng bột đông trùng hạ thảo hòa với nước đã sắc uống 2-3 lần trong ngày.

 1. Chữa người già suy nhược, ho hen lâu ngày, viêm phế quản man tính:

Nguyên liệu: 6g đông trùng hạ thảo, 8g tang bạch bì, 6g khoản đông hoa, 3g cam thảo, 3g tiều hồi.

Cách làm: Đông trụng hạ thảo tán bột, các vị thuốc còn lại cho vào 700ml nước sắc và cô lại còn khoảng 200ml sau đó hòa đông trùng hạ thảo vào lượng nước sắc được uống 3 lần trong ngày.

 1. Chim cút hầm với đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: 8 con chim cút, 8g đông trùng hạ thảo,

Cách làm: Chim cút tiến hành làm sạch ngâm với nước sôi 1 phút rồi cho ra và đề nguội. Chia đông trung hạ thảo vào tám phần cho vào bùng 8 con chim cút rồi dùng chỉ may bụng lại. Cho chim cút vào nồi nước luộc gà cùng với muối, tiêu, gia vị đầy đủ rồi đậy vung lại thật kín và đun nhỏ lửa trong 40 phút. Món ăn này phù hợp với những người ho suyễn khó thở,đau lưng mỏi gối.

 1. Rượu ngâm đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: 15-20g đông trùng hạ thảo, 500ml rượu khoảng 40-50 độ

Cách làm và cách dùng: Ngâm rượu với đông trùng hạ thảo trong 7 ngày. Dùng 10-20ml vào mỗi bữa ăn. Ngày dùng 2-3 lần. Nên dùng cho những trường hợp suy nhược thần kinh, mất ngủ.

rượu đông trùng hạ thảo

 1. Vịt hầm với đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: 5-10 còn đông trùng hạ thảo, 1 con vịt,

Cách làm: Làm sạch vịt rồi tiến hành rạch vùng cổ rồi cho đông trùng hạ thảo vào rồi may lại. Tiếp tục cho chút rượu, dấm, và gia vị vừa ăn rồi nhin nhừ. Sử dụng cho các trường hợp hen suyễn cũng như suy nhược sau những chứng bệnh dài ngày.

 1. Gà hầm đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: 100g thịt gà, 15g sơn dược, 15g đông trùng hạ thảo.

Cách làm: Cho thêm nước vào nấu nhừ và cho gia vị vừa ăn. Sử dụng cho các trường hợp hen suyễn, lao phổi, suy nhược cơ thể.

vịt hầm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: 4-6 nhánh đông trùng hạ thảo, 1 con gà đen làm sạch. Cho cả 2 vào hầm chung và ăn cả cái lẫn nước. phương thuốc này có tác dụng tráng dương bổ thận, điều trị các chứng giảm sút trí nhớ, đầu óc choáng váng, tim đập nhanh, nhìn đồ vật mờ, cơ thể suy nhược dễ bị các bệnh cảm cúng, sợ lạnh và đổ nhiều mồ hôi.

 1. Óc lợn hầm với đông trùng hạ thảo:

Chuẩn bị: 1 cái óc lợn, 3g đông trùng hạ thảo. Cho cả 2 vào nồi đun cách thủy rôi thêm 1 ít nước tiến hành đun nhỏ lửa cho đến khi chín nhừ. Ăn 2 lần trong ngày khi đói áp dụng với các trường hợp suy nhược thần kinh hay động kinh.

 1. Trà đông trùng hạ thảo nhân sâm:

Chuẩn bị: 5g đông trùng hạ thảo, 3-5g nhân sâm. Cho cả 2 vị vào bình kính rồi hãm với nước sôi trong khoảng 10 phút rồi sử dụng uống thay nước trong 10 ngày. Có tác dụng ích khí tráng dương, di tinh, liệt dương.

trà đông trùng hạ thảo, nhân sâm

 1. Rượu lộc nhung đông trùng hạ thảo:

Chuẩn bị: 20g lộc nhung, 90g đông trùng hạ thảo cho vào ngâm 1,5 lit rượu tốt trong 10 ngày và uống 20-30ml mỗi ngày. Tác dụng ích tinh, tráng dương bổ thận, suy nhược và dưỡng huyết, thiếu máu, liệt duong, các chứng về tình dục.

 

 1. Ăn sống đông trùng trực tiếp:

Đông trùng hạ thảo là một trong những thảo dược rất giàu dinh dưỡng, những chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo sẽ dễ phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Thế nên cách có thể giữ lại những chất acid, amin đó chính là ăn sống là tốt nhất và nhanh nhất.

 1. Đông trùng hạ thảo hấp cơm:

1-2 nhánh đông trùng hạ thảo rửa sạch và hấm với cơm nóng đến chín. Sử dụng phương thuốc này đề điều trị bệnh viêm gan B rất tốt.

 1. Canh cá, đông trùng hạn thảo, táo đỏ:

Nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo, 500g cá nước ngọt, 10 quả táo đỏ đã bỏ hạt, gừng tươi.

Cách làm: Làm sạch cá, gừng thái lát. Cho tất cả các vào nồi và cho nước sôi vừa đủ hấp cách thủy 2 tiếng nhỏ lửa. Sau khi được thì cho gia vị vừa ăn thêm. Món ăn này có tác dụng rất tốt cho bồi bổ thận, cơ thể, và khí huyết.

14.Sườn heo hầm với đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 6-9gr, kỷ tử, nhân sâm, dương quy mỗi loại 12gr và một lượng sườn heo cùng các gia vị vừa đủ.

 

Cách làm: Cho tất các thành phần vào nồi hầm và ăn trong ngày. Sử dụng món này bồi bổ cho sức khỏe cơ thể, chống mỏi mệt, mất sức, thận hư, hay quên, tinh thần không minh mẫn…

 1. Thịt dê hầm với đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 18g, 500g thịt dê, 30g hoài sơn, 4 lát gừng tươi, 15g kỷ tử, 4 quả chà là, cùng gia vị vừa đủ khác.

Cách làm: Thịt dê rừa sạch, cắt thành lát, rồi nhúng qua nước sôi đề khử bớt mùi hôi. Kỷ tử, đông trùng hạ thảo, chà là, hoài sơn đem rửa sạch. Đem tất cả cho vào một nồi đất với một lượng nước vừa đủ. Tiến hành nấu cho đến khi sôi rồi giảm nhỏ lửa hầm thêm khoảng 2h nữa. Bạn dùng cả cái và nước, 1 tuần nên dùng 2-3 lần. Món này có tác dụng chữa trị các chứng tiểu đêm, tinh loãng hay hoạt tinh.

 1. Ba ba hầm với đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu: 1 con ba ba bỏ đầu và chia làm 4 miếng, 10g đông trùng hạ thảo, 10 quả đại táo bỏ hạt, hành thì cắt đoạn, tỏi, gừng cùng các gia vị khác vừa đủ.ba ba hầm đông trùng hạ thảo

Chế biến: Ba ba cho vào nồi luộc cho đến khi sôi rồi vớt ra, bạn cắt rời 4 chân, và bóc mỡ ở chân bỏ đi rồi rừa sạch cho vào bát cùng với những thành phần còn lại đã chuẩn bị rồi hấp cách thủy trong khoảng 2h. Sử dụng ăn trong ngày. Tác dụng rất tốt với những người mắc ung thư dạ dày, gan, phổi.

 1. Món canh đông trùng hạ thảo và bạch cập:

Nguyên liệu: Đông trùng hạ thảo 5g, hoài sơn 20g, 20g bạch chỉ, đường phen.

Cách làm: Đầu tiên nghiền 3 vị đông trùng hạ thảo, hoài sơn, bạch chỉ, rồi trộn đều rồi cho vào nồi, thêm đường phèn và nước vừa đủ đun sôi rồi dùng lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thành canh là có thể dùng được rồi. Sử dụng 2 lần mỗi ngày. Với món canh này có tác dụng đến người bệnh là bổ thận, tốt cho phổi, ích tinh, chữa âm hư, những triệu chứng khó thở, ho khan, ho lao, thiếu máu, đổ mồ hôi trộm, di tinh, liệt dương, ra mồ hôi tự nhiên, đau lưng mỏi gối…

 1. Món Cháo đông trùng hạ thảo với kỳ dược

Nguyên liệu: 3g đông trùng hạ thảo, 20g sơn dược, 20g hoàng kỳ, 100g gạo nếp.

Cách làm: Lấy hoàng kỳ đem sắc thành thang thuốc sau đó lọc lấy nước. Cho đông trùng hạ thảo, gạo nếp, sơn dược vào cùng với nước sắc hoàng kỳ nấu thành cháo. Chia ăn vào buổi sáng và buổi tối. Món cháo này có tác dụng cải thiện suy nhược, tì vị, mệt mỏi, máu nhiễm mỡ…

Cháo đồng trùng hạ thảo, kỳ dược

 1. Món canh dưỡng man:

Chuẩn bị: 5g trùng thảo, 100g hồ đào đã bỏ hạt, gà ác 1 con, táo đỏ, gừng tươi.

Chế biến: Làm sạch gà rồi cho cùng với tất cả vào nồi cùng nước om đến khi thành canh. Món canh này có tác dụng rất tốt đối với cơ thể là điều hòa âm dưỡng, bổ khí dưỡng huyết, tăng cường gân cốt và làm đẹp. Món ăn này đặc biệt phù hợp với những phụ nữ trung niên.
Duocthaothienson.vn chuyên cung cấp các loại đông trùng hạ thảo đạt chuẩn quốc tế. Để biết thêm chi tiết và được tư vấn tốt hơn hãy gọi cho chúng tôi theo số Hotline: 0971681515.

Bình luận trên Facebook