Bạn đã thực sự nắm được cách nhận biết các dấu hiệu ung thư phổi?

Ung thư phổi căn bệnh nguy hiểm hàng đầu so với các chứng bệnh ung thư khác hiện nay. Đây là căn bệnh do sự tăng sinh tế bào mất kiểm soát trong các mô phổi tạo thành một khối u ác tính trong phổi. Bệnh phát triển một cách âm thầm và khi xuất hiện những dấu hiệu ung thư phổi rõ ràng thì lúc này tế bào ung thư đã dần xâm lấn sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Chính vì vậy làm thế nào để có thể nhận biết những dấu hiệu ung thư phổi sớm nhất để tăng khả năng chữa trị và tuổi thọ cho bệnh nhân. Qua bài viết chia sẻ này chúng tôi muốn giúp các bạn trang bị những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

A/. Những điều cơ bản về bệnh ung thư phổi

1- Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi là gì?

nguyên nhân gây ung thư phổi

* Tiếp xúc với thuốc lá

Đây là nguyên nhân hàng đầu phải kể đến bởi lẽ hầu hết các triệu chứng lâm sàng của người bệnh có biểu hiện ung thư phổi thì thuốc lá là lí do chủ yếu dẫn đến căn bệnh này. Khói thuốc lá chứa hơn 1200 loại chất khác nhau, trong đó có rất nhiều chất có khả năng gây ung thư Mức độ gây tổn thương đến phổi không chỉ dừng lại ở người hút thuốc trực tiếp. Mà còn gây hại cho những người hút thuốc thụ động do hít phải khói thuốc lá không kém.

* Tiếp xúc với các loại khí độc hại

– Khí Radon đây là một loại khí phóng xạ sau khi phân hủy sẽ phát tán trong không khí. Nếu bạn hít phải khí này có trong không khí ngoài trời thì vẫn có thể ở mức an toàn. Nhưng nếu khí này có trong môi trường kín như văn phòng, tòa nhà cao tầng thì nó lại là mối nguy hiểm, sẽ là tác nhân gây ung thư phổi.

– Khí amiăng là một hợp chất silicat kép magie thường thấy trong các ngành công nghiệp là nguyên nhân dẫn đến một số chứng bệnh về phổi như bệnh bụi phổi-amiăng, ung thư đường hô hấp, ung thư trung biểu mô, mảng dày màng phổi hoặc vôi hóa màng phổi. Nếu bạn hít phải khí này thường xuyên nó sẽ xâm nhập vào đường hô hấp và di chuyển đến các lớp màng phổi và hây tổn thương cho tế bào phổi dẫn đến ung thư.

 * Tiếp xúc với hóa chất gây ung thư

Các chất độc hại như asen, silica, crom, niken, beryllium, cadmium, bồ hóng, chất tẩy rửa… khi bạn tiếp xúc thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng ung thư phổi.

* Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí đang là vấn nạn nói chung trên thế giới đặc biệt là ở những nơi thành phố, đường quốc lộ đông đúc xe cộ. có nhiều phương tiện lưu thông có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Trong không khí chúng ta hít thở chứa nhiều loạt hạt khác nhau, bao gồm cả axit, hóa chất, kim loại, đất, bụi… Cơ thể có thể ngăn chặn sự xâm nhập của các loại hạt dạng lớn dễ dàng hơn thông qua cơ chế ho hoặc hắt hơi. Nhưng những hạt vi mô trong không khí là nguy hiểm nhất vì chúng có thể thâm nhập sâu vào phổi, máu và có khả năng dẫn tới ung thư.

* Chế độ ăn uống không lành mạnh

Ăn quá nhiều thịt đỏ, ít chất xơ, ăn mặn sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, bởi lúc này hệ miễn dịch đã bị giảm sút đáng kể. Đây sẽ là cơ hội gia tăng nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh trong đó có biểu hiện của ung thư phổi, họng, thanh quản, thực quản….

* Di truyền và mắc các chứng bệnh phổi mãn tính

Nếu trong gia đình bạn như cha mẹ hay anh chị em đã từng bị ung thư phổi thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn người bình thường. Hay những người có tiền sử mắc bệnh phổi mãn tính như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi mãn tính hay các chứng bệnh lao, bụi phổi thường có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi rất cao.

2-  Ung thư phổi có thể chữa khỏi không?

Ung thư phổi nếu người bệnh phát hiện kịp thời ra bệnh ở các giai đoạn đầu thì tỷ lệ chữa khỏi bệnh rất cao và giảm thiểu tỷ lệ tái phát bệnh xuống rất thấp, giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Và đồng thời người bệnh đã ở những giai đoạn di căn thì lúc này việc điều trị rất khó khăn và phức tạp, chỉ mang tính chất là kéo dài thời gian sống.

B/. Ung thư phổi có mấy giai đoạn? Dấu hiệu ung thư phổi của từng giai đoạn?

giai đoạn ung thư phổi

1- Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Ung thư phổi được chia làm hai dạng chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ. Với các giai đoạn của bệnh cụ thể như sau:

* Giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ

– Giai đoạn hạn chế: Tế bào ung thư lúc này chủ yếu chỉ có trong một lá phổi và các mô xung quanh nó.

– Giai đoạn lan rộng: Lúc này tế bào ung thư đã xuất hiện trong các mô bên ngoài lá phổi trái hoặc thường sẽ có dấu hiệu di căn sang các bộ phận khác trong có thể.

* Giai đoạn của ung thư phổi không phải tế bào nhỏ

Giai đoạn 0: Các tế bào ung thư phổi được tìm thấy trong đờm hoặc trong mẫu nước bọt thu được từ bệnh nhân trong quá trình nội soi phế quản nhưng giai đoạn này vẫn chưa thể thấy được dấu hiệu của khối u triệu chứng bệnh ung thư phổi điển hình. Lúc này tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của phổi chưa thể di căn.

Giai đoạn 1: Giai đoạn này các tế bào ung thư vẫn chỉ giới hạn trong phổi vẫn chưa thể di căn sang các biểu mô xung quanh.

Giai đoạn 2: Bước sang giai đoạn này thì bệnh đã được coi là tiến triển phức tạp hơn các tế bào ung thư giờ đã bắt đầu tấn công sang các hạch bạch huyết, thành ngực, cơ hoành, màng phổi, hoặc lớp màng ngoài bao quanh tim.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư ở giai đoạn này đã di căn và gần như kiểm soát được toàn bộ chức năng của hạch bạch huyết ở lồng ngực nơi có tim, phổi và cổ.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã bắt đầu lan rộng và tấn công sang lá phổi còn lại. Đặc biệt bước sang giai đoạn này tế bào ung thư di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể.

2- Dấu hiệu ung thư phổi của từng giai đoạn?

* Giai đoạn 0 và 1:

Triệu chứng của ung thư phổi thường thấy điển hình của bệnh là ho khan trên 3 tuần mà không khỏi. Thậm chí người bệnh có thể ho ra đờm kèm chút ít máu, đau tức ở vùng ngực và phổi kèm theo cảm giác bị khan tiếng, khó nuốt và khó thở do thực quản bị chèn ép.

Ngoài ra bạn còn có thể nhận thấy dấu hiệu của căn bệnh này qua bộ phận khác trên cơ thể như biểu hiện bất thường ở mô vú, vùng ngực tự nhiên to lên. Hay xuất hiện triệu chứng đau nhức ở vai, ngón tay kèm theo sự thay đổi hình dạng của ngón tay và móng tay …

* Giai đoạn 2:

– Người bệnh bước sang giai đoạn này sẽ xuất hiện những cơn ho nhiều hơn và dai dẳng theo từng cơn, thường ho ra đờm, đôi khi có lẫn cả máu. Triệu chứng khó thở, thở khò khè và những cơn đau tức ngực ngày càng.

– Giọng nói của bệnh nhân có sự thay đổi rõ rệt, trở nên khan tiếng và thậm chí là mất giọng.

– Bước sang giai đoạn này hạch bạch huyết bắt đầu sưng tấy như ở cổ và nách. Tuy nhiên, sờ vào hạch chỉ thấy cứng, không có cảm giác đau.

– Và xuất hiện một vài triệu chứng chán ăn, ăn không ngon, sút cân nhanh mà không rõ nguyên nhân hoặc có thể bị sốt, mệt mỏi, xanh xao. Đặc biệt móng tay dùi trống là triệu chứng đặc trưng của một trong những dấu hiệu của bệnh ung thư phổi.

dấu hiệu bệnh ung thư phổi

* Giai đoạn 3:

Bệnh nhân bước sang giai đoạn này các dấu hiệu đã trở nên rõ ràng thường có biểu hiện như:

– Ho nhiều liên tục kèm đờm màu tím thẫm, kéo dài trong nhiều ngày màn không có dấu hiệu thuyên giảm.

– Xuất hiện những triệu chứng khó thở, đau ngực khi hít thở sâu và tình trạng khó nuốt ngày càng trầm trọng.

– Thường mắc phải những chứng bệnh như viêm phổi, viêm phế quản và bị tái phát nhiều lần.

– Và dấu hiệu bệnh ung thư phổi giai đoạn này đã di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể gây nên những cơn đau ở xương khớp, đau đầu, đau ngực… Thậm chí có thể làm cho người bệnh ngất xỉu, co giật, yếu chi.

– Sút cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, ngón tay biến dạng… người bệnh dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm do sức đề kháng bị suy giảm nghiêm trọng.

– Hạch bạch huyết sưng to, sờ vào có cảm giác cứng nhưng không đau.

– Nước tiếu có màu đậm hay máu trở nên loãng một cách bất thường hoặc xuất hiện triệu chứng sụp mí mắt và co đồng tử cùng bên.

* Giai đoạn 4:

– Triệu chứng khó thở, khàn giọng thậm chí là mất giọng và ho ra máu, thở gấp, thở dồn, thở không đều xảy ra với cường độ thường xuyên và liên tục. Cùng với những cơn đau tức ngực, đau lưng, đau vai, cánh tay, mặt bị phù, mi mắt bị sụp và nhịp tim rối loạn, huyết áp lên xuống bất thường…

– Thể trạng mệt mỏi, mất ngủ, da xanh xao, gầy yếu, tình trạng chán ăn, buồn nôn, sụt cân diễn ra ngày một nghiêm trọng và dễ bị sốt kéo dài.

– Ngoài ra một số bệnh nhân có triệu chứng phù mặt, cổ bạnh to, hố trên xương đòn đầy, tĩnh mạch nổi rõ ở cổ, ngực. Hay mắt đỏ, khe mí mắt hẹp, đồng tử nhỏ, nhãn cầu tụt về phía sau.

– Móng tay khum, đầu ngón tay, ngón chân to ra trông như đầu chiếc dùi trống. Xuất hiện những cơn đau khớp xương cổ tay, ngón tay, cổ chân, ngón chân.

C/. Làm gì để kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư phổi

Đối với bệnh nhân ung thư phổi để có thể giúp kéo dài tuổi thọ thì việc đầu tiên phải kể đến đó chính là từ bỏ các thói quen xấu làm suy giảm sức khỏe. Đặc biệt tránh ăn uống thực phẩm cay và nhiều dầu mỡ gây kích ứng tới dạ dày và đường ruột làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Chính vì vậy, bạn nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Như ăn nhiều trái cây tươi, rau quả tăng khả năng phòng chống và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Người bệnh không được kiêng thịt hoàn toàn như lời khuyên dân gian mà vẫn nên có lượng thịt nhất định trong mỗi bữa ăn để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Ngoài ra người bệnh cũng phải xây dựng cho mình chế độ ngủ nghỉ hợp lý như không được thường xuyên thức khuya hay chơi những môn thể thao với cường độ nặng và mạnh. Đồng thời người bệnh phải luôn duy trì tinh thần lạc quan trong việc điều trị ung thư giúp cải thiện sức khỏe, tăng tuổi thọ.

Và người bệnh nên áp dụng phương pháp điều trị xen kẽ giữa phác đồ điều trị Tây y và các cây thuốc dược liệu của Đông y như: đông trùng hạ thảo, cây xương khỉ, lá đu đủ… để đạt hiệu quả tối đa giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ rất hiệu quả.

 

 

Bình luận trên Facebook