NGƯỜI MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM 5 ĐIỀU NÀY

Trong quá trình điều trị và chữa bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường. Bệnh nhân và người nhà mắc phải rất nhiều sai lầm gây nguy hại sức khỏe hơn.

Sau đây là một số điều cấm kỵ mà PGS.TS Nguyễn Khoa Diệu Vân – trưởng khoa nội tiết và đái tháo đường bệnh viện Bạch Mai chỉ rõ:

1. Những điều tuyệt đối không được làm của bệnh nhân đái tháo đường

NGƯỜI MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM 5 ĐIỀU NÀY

a. Kiêng đường và tinh bột

Thường người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đều có quan niệm. Là kiêng ăn đường và tinh bột thì sẽ kiểm soát được bệnh. Nhưng họ đã hoàn toàn sai khi không có kiến thức nhiều về chế độ dinh dưỡng của bệnh này.

Chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn dành cho người đái tháo đường. Cần phải được cân đối và cung cấp đủ các chất: tinh bột, mỡ, đạm để điều hòa tốt.

Cùng với sự thiếu hiểu biết về chế độ ăn thì người bệnh còn thiếu hiểu biết về chế độ tập luyện. Có những bệnh nhân không tập luyện và rất lười tập. Nhưng cũng có những bệnh nhân có ý thức tập luyện rất đều đặn và chăm. Ngoài ra có những bệnh nhân còn tập luyện quá mức cho phép.

Cũng chính những sự thiếu hiểu biết đó đã làm cho bệnh nhân giảm sút sức khỏe và không duy trì được sự ổn định của bệnh.

b. Không tái khám sau dùng thuốc

Người Việt Nam xưa nay vẫn luôn có cái ý nghĩ ngắn khi đi khám bệnh. Đó là có đơn thuốc rồi thì cứ vậy mà uống đâu cần phải đi tái khám lại làm gì.

Hay có những người uống thấy bệnh thuyên giảm là nghĩ ngay khỏi đi khám lại. Họ không ý thức được bệnh chữa theo đơn thuốc chu kỳ và theo từng giai đoạn của bệnh.

Hoặc có những bệnh nhân tái khám nhưng không mang theo sổ bệnh và đơn thuốc cũ. Khi đó bác sĩ sẽ không biết được giai đoạn và chu kỳ đầu người bệnh dùng theo toa đơn nào? để tiếp tục hướng điều trị tiếp theo. Nên quá trình điều trị sẽ không được nhanh theo mong muốn.

c. Chỉ theo dõi đường máu lúc đói

Có những bệnh nhân nói mình thường xuyên theo dõi đường máu và không thấy có gì bất ổn mà tại sao vẫn gặp phải các biến chứng. Lý giải điều này PGS.TS Nguyễn Diệu Vân có đưa ra lời giải thích như sau:

 • Chúng ta phải theo dõi đường máu thường xuyên, vài lần trong ngày và vài ngày trong tuần.
 • Theo dõi đường máu trước lúc ăn ( khi đói) và cả sau khi ăn no. Vì khi ăn nó cũng có thể làm đường máu thay đổi.
 • Cần theo dõi đường máu thường xuyên đến khi ổn định thì giảm bớt dần sự theo dõi.

d. Chỉ quan tâm và kiểm soát đường huyết mà không quan tâm đến bệnh khác

Khi biết mình bị bệnh tiểu đường thì đa phần các bệnh nhân chỉ chú trọng quan tâm đến bệnh đó. Mà họ đã vô tình quên đi không quan tâm đến các bệnh khác. Chính sự vô tình đó đã làm cho sức khỏe đi xuống trầm trọng càng tạo cơ hội cho bệnh tiểu đường có nhiều biến chứng hơn.

Bệnh nhân bị tiểu đường đa phần là người lớn tuổi. Và thường mắc thêm các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu, rối loạn lipit máu… Nhưng đa phần ít ai quan tâm kiểm soát đồng thời song song với bệnh đái tháo đường. Nên nguy cơ gây nhiều biến chứng và hại sức khỏe rất cao.

e. Tự ý dùng thuốc và đặc biệt là dùng thuốc không nguồn gốc

Một số bệnh nhân cũng có cát hiểu biết và kiến thức về các loại thuốc chữa bệnh này. Nên đã tự tiện mua và sử dụng thuốc theo tìm hiểu của mình mà không đi khám. Không dùng đơn thuốc thuốc và phác đồ điều trị của bác sĩ.

Hoặc cũng có người dùng luôn đơn thuốc của bệnh nhân khác để mua uống cho bệnh của mình. Họ chỉ nghĩ rằng hai người cũng mắc bệnh giống nhau nên dùng đơn thuốc chung là được. Nhưng họ đâu biết sự tiến triển bệnh của mỗi người ở một giai đoạn khác nhau. Cần phải đi khám và dùng theo đơn thuốc khác nhau.

Chính sự hời hợt, vô tâm và thiếu hiểu biết về sức khỏe này đã làm cho bệnh càng nặng hơn. Còn gây ra thêm một số bệnh và biến chứng khác nguy hiểm gây hại tính mạng.

2. Lời khuyên cho bệnh nhân đái tháo đường

Để tránh có những sai lầm đáng tiếc trên xảy ra với số đông các bệnh nhân đái tháo đường. Thì dưới đây là một số lời khuyên về chế độ ăn uống, tập luyện, vệ sinh cá nhân… Để bệnh nhân đái tháo đường có hiểu biết hơn.

NGƯỜI MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM 5 ĐIỀU NÀY

a. Chế độ ăn cho người tiểu đường

Nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp ( £ 55)

 • Cung cấp glucid: giảm gạo, mì, ngô, khoai; không nên ăn miến.
 • Cung cấp protein: các loại thịt nạc, sữa không đường, cá, đậu đỗ, lạc, vừng.
 • Cung cấp lipid: nên dùng dầu thay mỡ, không ăn những sản phẩm nhiều cholesterol như các loại phủ tạng (320 – 5000mg%).
 • Cung cấp vitamin và khoáng: các loại rau, củ, quả tươi, hạn chế ăn những quả quá ngọt như:  chuối, mít, na (glucid từ 11,4 – 22,4%)…
 • Không uống rượu (1g cho 7kcal).

b. Tập luyện

Có 3 nhóm bài tập chính cho người đái tháo đường tập luyện mỗi ngày. Bạn có thể lựa chọn 1 trong số 3 bài tập để thay đổi tập luyện hàng ngày. Mỗi ngày tập luyện từ 30 phút đến 40 phút là bạn có thể thay đổi sức khỏe và ổn định đường huyết.

 • Bài tập 1: đi bộ nhanh, đạp xe, bơi lội, học nhảy… Với bài tập này giúp bạn tăng cường thể lực, hệ tuần hoàn tim mạch, tăng cường hệ xương khớp… và giảm căng thẳng mệt mỏi. Bạn tập ít nhất 5 ngày/ tuần và 30 phút/ ngày, tập với cường độ vừa phải để có kết quả tốt nhất.
 • Bài tập 2: tập tạ, hít đất, tập gym… Với bài tập cơ bắp này sẽ giúp bạn cải thiện insulin, giảm glucose trong máu, tăng cường hệ xương khớp… Bạn tập ít nhất 2 ngày/ tuần. Có thể tập tại nhà hoặc các phòng tập với cường độ vừa phải.
 • Bài tập 3: tập yoga, thái cực quyền, các bài tập khởi động căn bản… Với bài tập này giúp bạn vận động các khớp gân cốt co gian tốt, giảm thiểu các chấn thương… Bạn nên tập khởi động trước 5 phút đến 10 phút sau đó đi vào các bài tập chính. Tập với cường độ vừa phải, khi thấy đau nên dừng lại và tập từ từ. Tập 30 phút mỗi ngày.

c. Vệ sinh cá nhân

NGƯỜI MẮC BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM 5 ĐIỀU NÀY

 • Tăng cường vệ sinh cá nhân: thường xuyên kiểm tra các tổn thương da: sử dụng gương soi nếu cần quan sát sau lưng, mông, bàn chân.
 • Xoay trở thường xuyên ít nhất mỗi 2 giờ /lần với người bệnh nằm nhiều.Chăn,gối, nệm phải sạch sẽ, trải phẳng không dồn cục tránh đè nên nằm nệm chống loét.
 • Kiểm tra chân hằng ngày nhằm phát hiện các tổn thương như: chỗ phòng, cục chai, bị đỏ…
 • Rửa hằng ngày với nước ấm, lau khô bằng khăn lông mềm, sử dụng kem làm ẩm da.
 • Cắt ngắn móng tay, chân, chú ý không cắt quá sát.
 • Mang giày đúng cỡ. Mua giày vào buổi chiều, đo giày ở tư thế đứng, không mang giày suốt ngày. Không mang giày cao su, nhựa. Không đi chân không.

Bình luận trên Facebook