NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHÔNG ĐƯỢC MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN BỊ UNG THƯ

Những người mắc các căn bệnh về ung thư thường có những suy nghĩ tiêu cực. Những hành động không được khả quan và tốt cho lắm về việc điều trị bệnh ung thư. Không chỉ tinh thần suy sụp mà ngay cả các thay đổi về chế độ dinh dưỡng cũng kiêng khem quá mức.

Các chuyên gia từ trung tâm Parkway Singapore khuyên bệnh nhân. Và người chăm sóc bệnh nhân ung thư cần có những hiểu biết đúng đắn về chế độ dinh dưỡng. Cần có một chế độ ăn uống khoa học. Giúp người bệnh có sức khỏe để chiến đấu với căn bệnh và tinh thần lạc quan hơn.

Thông thường bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hay lên mạng tìm kiếm các thông tin. Về những vấn đề liên quan đến bệnh ung thư như:

  • Bệnh nhân ung thư nên ăn gì?
  • Uống gì?
  • Không nên ăn gì?
  • Không nên làm những gì?….

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHÔNG ĐƯỢC MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC BỆNH NH N BỊ UNG THƯ

Thường các thông tin thu nhặt trên mạng luôn trái chiều nhau. Nên làm cho người đọc thường có những lo lắng mông lung không biết đúng sai thế nào.

Để không phải có những suy nghĩ mâu thuẫn trái chiều. Hoặc tiếp nhận những nguồn thông tin gây nhầm lẫn, khó hiểu hoặc hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Thì các bệnh nhân và đặc biệt là những người chăm sóc bệnh nhân cần phải biết được những điều quan trọng này.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHÔNG ĐƯỢC MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN BỊ UNG THƯ:

1. Tâm lý khi chăm sóc người bệnh

  • Giúp người bệnh có một tinh thần tốt, lạc quan và thoải mái sẽ nâng cao hiệu quả điều trị.
  • Khi chăm sóc bệnh nhân, người nhà nên chú ý gần gũi, chia sẻ và nói chuyện nhiều hơn để giúp giải tỏa những lo âu, căng thẳng và khúc mắc trong lòng người bệnh.
  • Những lời hỏi han, động viên, khích lệ của những người thân bên cạnh sẽ giúp cho tâm lý của bệnh nhân vững vàng hơn và có ý chí chiến đấu đến cùng với bệnh ung thư.
  • Người nhà không được có những ý nghĩ xấu, suy sụp gây ảnh hưởng tới người bệnh.
  • NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHÔNG ĐƯỢC MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC BỆNH NH N BỊ UNG THƯ

2. Chế độ dinh dưỡng

Các bệnh nhân ung thư và người nhà chăm sóc bệnh nhân. Thường có những chế độ ăn uống kiêng khem quá mức khiến cho người bệnh không có sự tăng cường về sức khỏe để chiến đấu với bệnh.

Dưới đây là các đúc kết của bác sĩ về những sai lầm phổ biến mà người nhà chăm sóc bệnh nhân hay mắc phải về chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư:

a. Không cho bệnh nhân ung thư ăn đường

Với lý do sử dụng nhiều đường sẽ làm đường trong máu tăng nhanh hơn. Tuyến tụy sẽ tạo ra insulin để chuyển hóa đường dẫn đến hội chứng thừa insulin trong máu. Hoặc khi cơ thể sản xuất quá mức insulin cũng gây ra phản ứng viêm, làm tăng nguy cơ ung thư. Nên người nhà bệnh nhân thường không cho hoặc cấm bệnh nhân tuyệt đối không được ăn đường và bổ sung thêm đường.

Việc không cho bệnh nhân ung thư ăn đường là hoàn toàn sai. Chúng ta vẫn cần phải cho bệnh nhân ung thư ăn đường nhưng ăn với một lượng ở mức cho phép, hấp thụ lượng carbohydrate hợp lý từ thực phẩm.

Vì đường là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể và là nguồn năng lượng duy nhất của não. Carbohydrate có trong các thực phẩm quen thuộc như trái cây, chế phẩm từ sữa, gạo, các loại mì, bánh quy… thông thường sẽ được chuyển hóa thành đường đơn trong quá trình tiêu hóa, đây là chất dinh dưỡng đơn giản nhất mà tế bào hấp thu được.

Người nhà khi chăm sóc bệnh nhân ung thư cần phải có chế độ cân bằng lượng đường phù hợp. Không cho bệnh nhân ung thư hấp thụ quá nhiều đường nhưng tuyệt đối cũng không được cắt bỏ đường trong khẩu phần ăn của người bệnh.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHÔNG ĐƯỢC MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC BỆNH NH N BỊ UNG THƯ

b. Không cho người mắc bệnh ung thư ăn sữa – uống sữa hoặc các chế phẩm làm từ sữa

Hiện nay, đa số bệnh nhân ung thư không sử dụng sữa và các chế phẩm làm từ sữa. Khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân đều được người nhà cắt bỏ sữa, các chế phẩm từ sữa.

Với các thông tin lan truyền không có căn cứ khoa học và độ xác thực hiện nay đó là: rbGH – loại hormone tăng trưởng tổng hợp được tiêm vào bò sữa để chúng lớn nhanh và cho nhiều sữa hơn có thể gây hại cho sức khỏe, làm tăng nồng độ các hóa chất trong cơ thể và có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Đây chính là lý do nghi ngại khiến người nhà bệnh nhân ung thư cắt bỏ sữa trong khẩu phần ăn của người bệnh. Đó là việc làm hoàn toàn không đúng khi chăm sóc bệnh nhân ung thư. Trên thực tế chưa có bằng chứng nào chứng minh về những điều lan truyền đó.

Theo Cục quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ, các chuyên gia ung thư cho biết, việc sử dụng rbGH nếu trong mức giới hạn sẽ không gây hại về mặt sinh học cho cơ thể người, và cũng chưa có lý do dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Vì thế, các chuyên gia đều không khuyên bệnh nhân từ bỏ hoàn toàn sữa bò và các chế phẩm từ sữa. Mục tiêu chính đối với dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư là: chọn thực phẩm mềm, lỏng. Cũng như các thực phẩm chứa dinh dưỡng và năng lượng cao.

Trong đó, sữa được coi là thực phẩm duy nhất có chứa tất cả các khoáng chất rất cần thiết cho dinh dưỡng của con người. Các thực phẩm từ sữa được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nó nhắm để duy trì sức khỏe cơ thể, và sức khỏe xương.

Vậy nên, bạn cần bổ sung một lượng vừa phải sữa cho người bệnh ung thư mà không nên cắt bỏ khỏi chế độ ăn.

c. Cho người bệnh ăn nhiều mật ong

Sai lầm nối tiếp sai lầm khi khẩu phần ăn của bệnh nhân ung thư bị cắt bỏ đường và thay thế vào đó là mật ong được sử dụng nhiều hơn nhằm bù lại phần đường đã được cắt bỏ.

Đây là điều mà bác sĩ không hề khuyến cáo nên làm và việc làm này cũng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh là đúng. Tuy mật ong có chứa các chất béo, natri, magie, đồng, sắt, photpho, kali nước và nhiều axit amin, khoáng chất khác.

Sử dụng mật ong thay đường sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn, hạn chế được bệnh tiểu đường, tim mạch và làm chậm quá trình lão hóa.

Nhưng hiện nay, hầu hết các sản phẩm mật ong không qua tiệt trùng, nó có thể chứa phấn hoa và vi khuẩn, là nguyên nhân gây ra dị ứng và nhiễm trùng. Khi sử dụng mật ong, sức khỏe của các bệnh nhân đang hóa trị, xạ trị hoặc trong quá trình cấy ghép tế bào gốc sẽ không an toàn. Nên bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân ung thư không nên dùng mật ong.

Nếu muốn dùng mật ong để thay đổi khẩu vị, hương vị giúp bệnh nhân ăn uống tốt hơn thì nên sử dụng mật ong tiệt trùng. Nhược điểm của mật ong tiệt trùng là không giữ được các chất dinh dưỡng vì trong quá trình tiệt trùng trải qua nhiều giai đoạn nên đã làm mất chất dinh dưỡng.

Vậy nên bệnh nhân ung thư cần ăn uống theo chế độ hợp lý không nên lạm dụng mật ong quá nhiều hoặc có suy nghĩ ăn mật ong thay đường.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHÔNG ĐƯỢC MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC BỆNH NH N BỊ UNG THƯ

d. Không cho bệnh nhân ung thư ăn thịt đỏ

Việc hấp thụ quá nhiều không điều độ dẫn đến các hậu quả xấu không tốt cho sức khỏe nhưng việc loại bỏ thịt đỏ ra khỏi thực đơn cũng không đúng.

Thịt đỏ khi sử dụng nhiều thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành và ung thư. Chính vì điều đó mà người nhà bệnh nhân đã loại bỏ chúng ra khỏi danh sách thực đơn chăm sóc bệnh nhân.

Việc kiêng hoàn toàn thịt đỏ lại dẫn đến tình trạng thiếu một số dưỡng chất như sắt, kẽm và vitamin B12. Đây đều là những chất rất cần thiết cho việc tạo hồng cầu và haemoglobin.

Vì thế, các chuyên gia cho hay, người bệnh ung thư vẫn nên bổ sung thịt đỏ trong thực đơn hàng ngày với một lượng vừa phải như 1-2 bữa/tuần mà không nên ăn quá nhiều.

Hy vọng với những lưu ý hữu ích trên thì người nhà bệnh nhân ung thư có một thực đơn và chế độ dinh dưỡng phù hợp để chăm bệnh nhân tốt hơn.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHÔNG ĐƯỢC MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC BỆNH NH N BỊ UNG THƯ

Bình luận trên Facebook