Phân biệt đông trùng hạ thảo và nhộng trùng thảo

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một trong những dược liệu quý hiếm có giá trị dinh dưỡng cao trong y học. Nhưng giá trị của thảo dược này cũng không hề rẻ chút nào. Thậm chí đông trùng hạ thảo còn là dược liệu nằm ngoài tầm với của rất nhiều bệnh nhân có tầm kinh tế trung bình. Vì những lý do trên nên các nhà khoa học đã nghiên cứu cũng như tìm ra nhiều phương pháp nhân giống cũng như nuôi trồng nhân tạo “nhộng trùng thảo”. Phương pháp này tạo ra đông trùng hạ thảo không kém gì chất lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên. Nhưng giá thành chỉ bằng 1/10 loại tự nhiên giúp tiết kiệm hơn cũng như mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

phân biệt đông trùng hạ thải và nhộng trùng thảo

Nhộng trùng thảo là gì?

Nhộng đông trùng hay còn được gọi là bách trùng thảo và có tên khoa học  Cordyceps militaris được biết đến là một trong những loại dược thảo quý. Nhộng đông trùng có bản chất sinh trưởng và hình thành giống như Cordyceps sinensis, đây được xem như một trong những nhóm nhỏ của đông trùng hạ thảo hiện nay nhưng vẫn luôn giữ được rất nhiều giá trị dược tính quan trọng của loài này.

Nhộng đông trùng được các nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu sâu các thành phần dược tính cũng như hóa học và cho ra nhiều kết quả khá bất ngờ. Qua nghiên cứu cho thấy militaris đây cùng là nguồn thay thế tốt nhất cho sinensis. Nấm Cordyceps militaris mang trong mình những hoạt chất sinh học như cordycepin, cordycepic acid, polysaccharide. Những chất này có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các chứng bệnh ung thư cũng như phòng chống các bệnh do virus gây nên. Hơn nữa loại nấm này còn chứa nhiều các chất có hàm lượng giá trị y dược cao như: N-acetylgalactosamine, cicadapeptins và myriocin, adenosine và exopolysaccharide, saccharide (trehalose và polysaccharides), chitinase, nucleosides (adenosine, inosine và cordycepin), manitol và strerols (ergosterol). Những hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dich và đề kháng, ngăn ngừa bệnh ung thư, di căn hay điều hòa miễn dịch, chống viêm, chống oxy hóa, sát khuẩn, chống lão hóa, hạ đường huyết cũng như bảo vệ hệ thần kinh và gan…

Việc nghiên cứu và tìm ra phương pháp mới được xem là những tín hiệu rất đang mừng và cũng như mở ra những cơ hội tốt cho những người bệnh cũng như sự phát triển của nền y học thế giới loài người.

 phân biệt đông trùng hạ thải và nhộng trùng thảo

Sự khác nhau giữa nhộng trùng thảo và đông trùng hạ thảo

Hiện nay có rất nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai loại sản phẩm này trên thị trường khi lựa chọn. Vậy đông trùng hạ thảo và nhộng đông trùng có gì khác nhau cũng như các nhận biết 2 sản phẩm này một cách nhanh nhất cũng như dễ dàng nhất. Hôm nay hãy cùng Dược Thảo Thiên Sơn tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Thực tế chúng ta có thể dễ dàng nhận biết 2 sản phẩm này rồi. Bạn chỉ cần dựa trên đặc điểm hình dáng bên ngoài. Bạn chỉ cần quan sát kỹ một chút là có thể nhận ra được rồi

Phân biệt từ vật chủ ký sinh: Tuy đều là loại nấm Cordyceps nhưng vật chủ ký sinh ở chúng lại là khác nhau. Đây cũng là điểm mà bạn nên áp dụng để nhận biết 1 cách dễ dàng hơn.

  • Đông trùng hạ thảo có tên khoa học là Cordyceps sinensis là sự cộng sinh ấu trùng sâu bướm và nấm Cordyceps. Chúng có một hình dạng khá đặc biệt là nấm mọc từ đâu con sâu có màu nâu sẫm. Phía đầu nấm có hình dáng giống như lưỡi mác và cho màu vàng nâu hay nâu nhạt.

tác dụng phụ đông trùng hạ thảo

  • Nhộng trùng thảo hay có tên khoa học là Cordyceps militaris là sự công sinh giữa Cordyceps và ấu trùng nhộng tằm. Loại nấm này mọc tua tủa lên trên các bộ phận của vật chủ. Thân nấm có màu vàng cam hoặc màu hơi ngả sang màu hồng, đầu nấm nhộng trùng thảo này có hình dáng hơn phình to và có kích thước khá ngắn hơn đông trùng hạ thảo.

Phân biệt qua môi trường sinh sống: Môi trường sinh sống cũng là một trong những yếu tố tạo ra sự khác biệt của mỗi loài. Môi trường sống của mỗi loài nấm đông trùng cũng ảnh hưởng khá nhiều về hình thái cũng như chất lượng và giá trị dược liệu có trong từng loài.

  •  Đông trùng hạ thảo chỉ có thể tìm thấy trên các cao nguyên hay núi đá hay rừng cây bụi ở các vùng như Tây tạng, Vân Nam, Tứ Xuyên…Hay dãy himalaya, Nepan với độ cao trung bình từ 4000-5000 mét so với mực nước biển. với môi trường và địa lý sinh sống đặc biệt như thế khiến cho đông trùng hạ thảo có giá trị thực sự rất đắt đỏ và khan hiếm.
  • Nhộng trùng thảo thì có thể dễ tìm thấy và bắt gặp nhiều hơn đông trùng hạ thảo. Hiện chúng được tìm thấy khá nhiều ở các vùng núi có độ cao từ 0 đến 2000m so với mực nước biển.

Phân biệt qua giá thành: “Tiền nào của ấy” là câu nói mà chúng ta thường biết đến để chỉ một giá trị sản phẩm nào đó. Đông trùng hạ thảo cũng vậy. Với đông trùng hạ thảo quý hiếm có giá rất cao từ 1.5 đến 2 tỷ Việt Nam đồng/1kg khô. Còn nhộng trùng thảo thì có giá rẻ hơn khoảng 200-300 triệu đồng/1kg khô. Vậy nên khi bạn lựa chọn mua đông trùng hạ thảo Tây Tạng mà họ bán với mức giá hời thì cũng nên xem xét lại chất lượng sản phẩm đó xem có đúng không.

Nhân tạo giống: Hiện nay là một trong những phương pháp để giúp giảm bớt gáng nặng khai thác đông trùng hạ thảo tự nhiên cũng như giúp cho nguồn cung cấp sản phẩm được chủ động hơn.

Tuy nhiên có một điều rằng là hiện chưa có một quốc gia nào trên thế giới có thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo – Cordyceps sinensis thành công. Hiện nay chỉ mới thành công trên nuôi cấy trên gạo lứt và đậu xanh… nên đây cũng chỉ được gọi là Cordyceps militaris mà thôi chứ không thể có hàm chất hóa học và dược liệu như đông trùng hạ thảo tự nhiên được .

phân biệt đông trùng hạ thải và nhộng trùng thảo

Bên cạnh đó thì việc nghiên cứu và nuôi cấy nhân tạo nhộng trùng thảo thì khá thành công và mang đến hiệu suất cao trong y học cũng như kinh tế.

Phía trên là những điểm có thể giúp bạn có thể phân biệt 2 loại nấm đông trùng này một cách cơ bản nhất. Điều này giúp bạn có thể nhận biết cũng như lựa chọn mua đông trùng cho đúng với nhu cầu. Nếu còn thắc mắc bạn có thể liên hệ số hotline để được tư vấn về các sản phẩm.

 

 

Bình luận trên Facebook