SAI LẦM CHẾT NGƯỜI KHI CHẾ BIẾN NHỮNG MÓN ĂN KỴ NHAU CHO NGƯỜI BỆNH

Với các bà nội trợ thì việc nấu được một món ăn ngon và bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình là rất quan trọng.

Các mẹ có thể tìm tòi nhiều công thức chế biến món ăn ngon khác nhau. Nhưng lại vô tình ít mẹ nào để ý tìm hiểu xem các món ăn này kết hợp với nhau gây hại gì cho sức khỏe không.

SAI LẦM CHẾT NGƯỜI KHI CHẾ BIẾN NHỮNG MÓN ĂN Kỵ NHAU CHO NGƯỜI BỆNH

Chính sự vô tình đó cũng là nguyên nhân gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng của các thành viên gia đình.

Để tránh sự kết hợp các món ăn gây hại sức khỏe và tính mạng. Thì dưới đây là một số chia sẻ kiến thức về kết hợp món ăn gây nguy hại để các mẹ đọc và tham khảo.

1.Các món ăn kỵ nhau

a. Gan lợn với giá đỗ, rau cần, cà rốt

Trong giá đỗ, rau cần, cà rốt có rất nhiều vitamin C cực tốt cho cơ thể chúng ta. Nhưng khi kết hợp món với gan lợn thì vô tình các mẹ đã làm mất chất vitamin C có trong giá đỗ, rau cần, cà rốt. Biến giá đỗ, rau cần, cà rốt thành chất bã không còn dinh dưỡng nữa.

cấm kị gan lợn kết hợp với giá đỗ, rau cần, cà rốt

Bởi các nhà khoa học đã thí nghiệm và tìm thấy cứ 100g gan lợn sẽ chứa 2,5mg đồng. Trong gan lợn còn chứa rất nhiều sắt và các nguyên tố kim loại khác. Khi kết hợp gan với giá đỗ, rau cần, cà rốt thì đồng có trong gan sẽ làm oxy hóa vitamin C có trong giá đỗ, rau củ quả.

Và trong các loại rau củ này có chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ chất sắt có trong gan động vật.

Vậy các mẹ không nên chế biến các món gan với giá đỗ. Hoặc ăn trong thời gian gần nhau để đảm bảo dinh dưỡng.

b. Ăn trứng gà với óc lợn, sữa đậu nành

Bạn sẽ bị tăng cholesterol trong máu nhanh chóng dẫn đến chứng cao huyết áp đột ngột gây tử vong nhanh chóng cho ăn trứng gà và óc lợn trong cùng thời gian. Khi ăn vào các chất có trong trứng gà và óc lợn sẽ tạo phản ứng mạnh và gây ra các hiện tượng trên.

cấm kị trứng gà kết hợp với óc heo, sữa đậu nành

Khi bạn ăn uống kết hợp các món không phù hợp với nhau sẽ gây ra các tác hại xấu cho cơ thể.

Khi bạn ăn trứng gà và uống sữa đậu nành cùng lúc  sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, trướng bụng, khó tiêu. Tạo cảm giác bí bách khó chịu cho cơ thể gây mệt mỏi, uể oải. Bởi trong sữa đậu nành chứa men protidaza có tính ức chế các protein trong trứng gà, gây chứng khó tiêu, đầy bụng.

c. Ăn dưa chuột cùng lúc với các loại có nhiều vitamin C

cấm kị trứng gà kết hợp với thực phẩm nhiều vitamin C

Ví dụ một số quả có nhiều vitamin C như: cà chua, cam, quýt, sơri, bưởi… thì tuyệt đối không nên kết hợp ăn cùng lúc với dưa chuột.

Vì trong dưa chuột có chứa men phân giải vitamin C nên khi kết hợp các loại quả này cùng lúc. Hoặc trong khoảng thời gian gần nhau sẽ làm mất đi dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

d. Thịt dê, thịt chó với nước chè

cấm kị thịt chó kết hợp với nước chè

Trong nước chè có chứa chất acid tanic, trong thịt chó và dê chứa chất nhiều protein. Nếu như bạn vừa ăn hai loại thịt này xong mà đã uống luôn nước chè thì rất nguy hiểm.

Khỉ đó chất acid tanic có trong chè sẽ phản ứng với protein có trong thịt tạo thành tannalbin gây se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột gây táo bón và dễ gây ung thư.

e. Thịt gà kết hợp rau kinh giới

không nên kết hợp thịt gà với rau kinh giới

Các chất có trong thịt gà và kinh giới khi kết hợp với nhau sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Nếu ăn nhiều và lâu dài sẽ gây khó khăn trong việc đi đại tiện.

f. Hải sản kết hợp vitamin C, acid tannic

Ví dụ các loại hải sản như: tôm, cua, ốc, ngao, sò ,hến… khi kết hợp với vitamin C như: cam, quýt, cà chua, nho, rau ngót, mướp đắng… gây ra tác hại rất lớn.

Bởi trong hải sản có chứa chất asen hóa trị 5 nên khi kết hợp với vitamin C có trong các loại rau quả… sẽ tạo thành chất asen hóa trị 3 hay còn gọi là thạch tín.

không nên kết hợp hải sản với quả nhiều vitamin c

 

Khi dung nạp chất này vào cơ thể bạn sẽ gây ngộ độc cho cơ thể dẫn đến nguy cơ tử vong cực cao. Hãy cẩn trọng nếu không bạn đã vô tình uống thuốc độc để tự vẫn mà không hề hay biết.

Sau khi ăn hải sản xong bạn cũng không nên ăn luôn các loại trái cây có chứa nhiều chất acid tannic. Bởi trong hải sản có chứa nhiều protein. Khi đó chất acid tannic có nhiều trong các loại quả như: nho, lựu, hồng… sẽ gây phản ứng với protein trong hải sản sẽ bị đông lại gây khó tiêu.

g. Thịt dê kỵ giấm

Trong thịt dê có chứa nhiều chất đạm và hoạt chất sinh học rất tốt cho cơ thể. Nhưng khi kết hợp với giấm ăn thì chất acid acetic có trong giấm sẽ làm mất các dưỡng chất trong thịt. Khi đó thịt dê trở thành bã không còn dinh dưỡng.

Khi đó dù bạn có ăn nhiều thịt dê đến mấy thì cơ thể cung không hấp thụ được gì mà chỉ khiến bạn đầy bụng khó chịu.

không nên kết hợp thịt dê với dấm

2. Các lưu ý khi kết hợp các chất có trong món ăn

a. Cản trở quá trình hấp thụ protein

Không kết hợp các loại thực phẩm này với các loại thực phẩm có chứa nhiều protein.

  • Các loại đậu, đỗ chưa nấu chín
  • Lòng trắng trứng sống
  • Sữa tươi

b. Cản trở hấp thụ khoáng chất

Không kết hợp các loại thực phẩm này với các thực phẩm giàu chất khoáng.

  • Các trái cây chua như:  me, khế, xoài xanh…
  • Các rau có chứa glucozit: bắp cải, củ cải, cải bẹ…

c. Thực phẩm phá hủy vitamin C

Tuyệt đối không nên kết hợp thực phẩm giàu vitamin C với các thực phẩm dưới đây:

  • Trứng sống, chưa chín
  • Bắp cải, bầu bí, dưa chuột

Từ một số lưu ý trên các mẹ cần chú ý khi làm món ăn cần tránh kết hợp các chất kiềm chế và phá hủy nhau trong cùng một bữa ăn. Hoặc ăn trong thời gian gần nhau.

Bình luận trên Facebook