THỰC HƯ XU HƯỚNG ĂN KIÊNG EAT CLEAN GIÚP GIẢM CÂN, THANH LỌC CƠ THỂ

Xu hướng ăn kiêng Eat Clean hiện nay đang rất hót và được các chị em tìm hiểu áp dụng rất nhiều với các mục đích chính như: giảm cân, tăng cân, thanh lọc cơ thể…

Chính vì độ hót quá nhanh nên dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Để làm rõ thực hư xu hướng Eat Clean này thì chúng ta cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ sau:

1. Eat Clean chưa bao giờ là chế độ ăn kiêng

Ngược thời gian về những năm 1960 thì xu hướng Eat Clean đã được rất ưa chuộng ở trên thế giới. Vào thời gian gần đây thì xu hướng này bắt đầu có độ hót và được ưa chuộng nhiều tại Việt Nam.

Ở trên thế giới thì xu hướng Eat Clean được coi là một xu hướng dinh dưỡng trong lối sống Healthy Life được nhiều chuyên gia khuyên và hướng tất cả mọi người nên thực hiện theo.

Eat Clean có nghĩa là ăn sạch – muốn chúng ta ăn thức ăn dưới dạng đơn giản nhất tránh quá trình chế biến lích kích, nhiều giai đoạn làm mất chất dinh dưỡng, tăng thêm nhiều dầu mỡ và chất độc hại cơ thể…

THỰC HƯ XU HƯỚNG ĂN KIÊNG EAT CLEAN GIÚP GIẢM CÂN, THANH LỌC CƠ THỂ

Vì sao Eat Clean không phải là chế độ ăn kiêng?

Chúng ta cần phân biệt rõ và hiểu rõ về hai vấn đề là: chế độ ăn kiêng và xu hướng dinh dưỡng là hai khái niệm khác nhau và quy trình thực hiện cũng hoàn toàn khác nhau.

Chế độ ăn kiêng là một chế độ cực kỳ khắt khe và cần thực hiện theo tuần tự quy trình các bước. Để có chế độ ăn kiêng hiệu quả bạn cần tuân thủ mọi quy tắc trong đó một cách quy củ và nghiêm ngặt.

Chế độ ăn kiêng luôn có sự gò bó, ép buộc, giới hạn về những loại thực phẩm mà bạn dung nạp vào cơ thể. Cách chế biến, thời gian chế biến, thời gian dung nạp, số lượng dung nạp…. đều cần thực hiện theo quy trình nhất định trong một giới hạn thời gian nhất định nhằm ép cân giúp các bạn giảm cân nhanh chóng.

Xu hướng dinh dưỡng Eat Clean là quá trình theo đuổi và thực hiện lâu dài cho sức khỏe của các bạn. Đây là xu hướng nhằm thay đổi lối sống của chúng ta theo hướng tích cực hơn mà không quá khắt khe gò bó áp đặt như chế độ ăn kiêng.

Xu hướng Eat Clean luôn hướng chúng ta đến với một chế độ dinh dưỡng tốt nhất và toàn diện nhất cho sức khỏe cơ thể.

Cách chế biến và phân loại dinh dưỡng theo xu hướng Eat Clean:

Theo xu hướng dinh dưỡng Eat Clean thì cách chế biến cần thay đổi linh hoạt để tránh tình trạng bị biến đổi hay mất đi các chất có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Ví Dụ 1:

 • Một số loại rau củ quả ăn sống sẽ tốt hơn ăn chín. Ăn sống thì sẽ giữ được đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng mình lại đem nấu chín lên ăn thì khi đó các chất sẽ bị mất đi.
 • Hoặc ngược lại có những loại rau củ quả cần phải nấu chín lên ăn thì có đủ chất dinh dưỡng nhưng chúng ta lại ăn sống thì cũng không nên. Thực phẩm giàu dinh dưỡng tiêu biểu như cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín đều được.
 • Theo chế độ Eat Clean thì nên ăn cà rốt khi nấu chín sẽ có dinh dưỡng cao hơn ăn sống.
 • Việc quan trọng thứ 2 trong xu hướng Eat Clean là chúng ta cần phân biệt các nhóm chất như: chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin, các chất khác…
 • Chất béo thì lại chia ra là chất béo tốt và chất béo xấu.
 • Nhóm tinh bột cũng chia ra thành tinh bột tốt và tinh bột xấu, chúng ta cần tìm hiểu kỹ và phân nhóm ra.

Ví dụ 2:

 • Quả bơ thuộc nhóm chất béo tốt bạn có thể thay thế bơ thực vật.
 • Gạo trắng là tinh bột tốt chuyển hóa nhanh còn yến mạch, khoai lang là nhóm tinh bột không tốt chuyển hóa chậm nên không dung nạp nhiều cho cơ thể tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu trong thời gian lâu có thể gây hại cơ thể.
 • Chúng ta phân loại ra như vậy để có được cách dung nạp chuyển hóa thức ăn tốt nhất cho cơ thể giúp bạn có sức khỏe tốt nhất theo đúng xu hướng dinh dưỡng Eat Clean.

Vậy nên chúng ta cần phân loại thực phẩm thuộc các nhóm chất gì để dung nạp vào cơ thể một lượng nhất định và tìm hiểu cách chế biến chúng sao cho dữ lại được chất dinh dưỡng nhiều nhất. Đây mới thực sự là đúng nghĩa của xu hướng Eat Clean mà thế giới đang theo đuổi.

2. Eat Clean giúp thanh lọc cơ thể nhưng không thể nào vừa làm giảm cân lại giúp tăng cân

Xu hướng Eat Clean trên thế giới được coi là xu hướng ăn sạch với một chế độ dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể thì khi về tới Việt Nam nó đã có nhiều pha tạp khác nhau làm thay đổi bản chất thực sự của nó rất nhiều.

Hiện trạng này xảy ra là do các chị em chưa có nhiều kiến thức hay tìm hiểu kỹ lưỡng về nó. Hoặc tìm hiểu thông qua các kênh khác nhau, qua các chia sẻ khác nhau, qua truyền miệng… mỗi người một chia sẻ khác nhau thay đổi một ít nên dẫn đến các luồng thông tin trái chiều như hiện nay.

THỰC HƯ XU HƯỚNG ĂN KIÊNG EAT CLEAN GIÚP GIẢM CÂN, THANH LỌC CƠ THỂ

Với câu khẩu hiệu: “Muốn giảm cân, hãy tập ăn sạch và muốn tăng cân hay giữ cân cũng hãy như vậy”.

Đây là câu khẩu hiệu được chị em truyền nhau khi nghĩ rằng xu hướng Eat Clean vừa giảm cân, vừa tăng cân. Đây thực sự là một điều phi lý và không chuẩn xác.

Thực tế xu hướng Eat Clean không có khả năng làm giảm cân hay tăng cân như những chế độ ăn giảm cân hoặc chế độ ăn tăng cân nghiêm ngặt, riêng biệt cần tuân theo.

Eat Clean – ăn sạch có nghĩa là hướng cơ thể đến việc dung nạp các chất vào cơ thể như chất đạm, chất béo, tinh bột…từ nguồn thực phẩm sạch không nhiễm hóa chất dư thừa lượng đường, muối, carb xấu…

Khi bạn đã phân được các thực phẩm thuộc nhóm chất nào và cách chế biến ra sao để dữ được chất dinh dưỡng khi dung nạp vào cơ thể thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cân nặng của mình.

Đây chính là điểm mấu chốt mà xu hướng Eat Clean mang lại cho bạn nhưng cũng chính những điều này làm chị em hiểu nhầm xu hướng Eat Clean là để giảm cân nhanh chóng hoặc tăng cân nhanh chóng.

Cơ thể chúng ta luôn cần một lượng dinh dưỡng và năng lượng nhất định để duy trì hoạt động hàng ngày. Nếu bạn ăn ít hơn lượng đó ở mức cho phép thì bạn sẽ giảm cân và ngược lại, nếu ăn nhiều hơn, bạn sẽ tăng cân.

Chỉ cần đảm bảo rằng: mức năng lượng và dinh dưỡng đó được cung cấp từ nguồn thực phẩm có chất lượng và hoàn toàn sạch sẽ.

Xu hướng Eat Clean luôn chú trọng cân bằng tất cả các chất dinh dưỡng ở mức tối ưu hóa vì vậy sẽ giúp cơ thể thanh lọc loại bỏ độc tố cơ thể.

Ví dụ:

 • Bạn là một phụ nữ, cao 1m55, nặng 50 kg và ít vận động thì lượng calo cần thiết sẽ dao động từ 1200 – 1300.
 • Trong đó chất đạm, chất béo, tinh bột và chất xơ – những chất dinh dưỡng chính nên được phân chia theo tỉ lệ 30 – 10 – 20 – 40.
 • Khi đó bạn dung nạp vào cơ thể với một lượng ít hơn thì bạn sẽ bị giảm cân và ngược lại nếu bạn dung nạp nhiều hơn thì sẽ tăng cân nhanh chóng.

 

3. Mặt trái của xu hướng Eat Clean

Xu hướng Eat Clean rất tốt cho chế độ dinh dưỡng và sức khỏe cơ thể chúng ta nhưng trái ngược lại nó cũng có những mặt xấu không tốt khi người theo xu hướng có sự nhầm lẫn trong quá trình theo đuổi Eat Clean sang chế độ giảm cân khắt khe.

Có nhiều người khi thực hiện theo xu hướng Eat Clean và bị nhầm lẫn sang chế độ giảm cân cảm thấy bản thân bực bội, cáu gắt, khó chịu và bức bối hơn rất nhiều vì họ thèm ăn những món ngon khác.

THỰC HƯ XU HƯỚNG ĂN KIÊNG EAT CLEAN GIÚP GIẢM CÂN, THANH LỌC CƠ THỂ

Họ cảm thấy gò bó, chán nản, tuyệt vọng và không muốn thực hiện theo xu hướng Eat Clean. Đây hoàn toàn không phải là một chế độ ăn kiêng, cũng không bắt ép bất cứ ai phải kìm nén trước những món yêu thích. Những kết quả nói trên đều do chính việc nhầm lẫn gây nên.

Ví dụ:

 • Bạn cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các thực phẩm như trà sữa, xúc xích đóng gói sẵn, đồ ăn nhanh….
 • Nhưng không có nghĩa là bạn tuyệt đối không ăn đến chúng.
 • Bạn vẫn có thể ăn nhưng 1 tuần ăn 1 lần /món hoặc lâu hơn thế thì mình quay lại thưởng thức…

Kết luận:

Xu hướng Eat Clean luôn chú trọng cân bằng tất cả các chất dinh dưỡng ở mức tối ưu hóa vì vậy sẽ không có chuyện khiến cơ thể trở nên cáu gắt, khó chịu.

Khi ăn sạch, chất đạm giúp cơ thể xây dựng phục hồi các nhóm cơ, chất béo tốt cho da, tinh bột bổ trợ cho thần kinh luôn minh mẫn và chất xơ phù hợp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp cơ thể thanh lọc. Chính vì vậy, tâm trạng chúng ta được cải thiện và miễn dịch cũng được tăng cường.

Eat Clean không bắt chúng ta nhịn ăn mà luôn khuyến khích chia nhỏ và ăn đủ 6 bữa mỗi ngày để cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất cho sinh hoạt và làm việc, vì vậy thật không đúng khi nói nó làm chúng ta mệt mỏi.

Chúng ta đừng nhầm lẫn Eat Clean dinh dưỡng sang chế độ ăn kiêng khắt khe gây khó chịu cho cơ thể.

Bình luận trên Facebook