Vô sinh hiếm muộn thường mắc ở nam hay nữ giới

Vô sinh hiếm muộn một bệnh lý nhiều khi cũng được coi là nguyên nhân làm rạn nứt và tan vỡ hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng hiện nay. Mà khi cả hai không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào trong suốt 1 năm nhưng vẫn không thể mang thai.

Trung bình các cặp vợ chồng dưới 35 tuổi có sức khỏe và sinh lý bình thường, mỗi tháng sẽ có khoảng 20% cơ hội thụ thai. Vì vậy, cơ hội có con sẽ lên đến 90% nếu trong vòng 1 năm bạn không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Nhiều quan niệm về vô sinh hiếm muộn từ trước đến nay, đều đổ lỗi hết cho người phụ nữ trong việc không thể mang thai. Nhưng điều đó là quan điểm sai lầm có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Theo thống kê mới nhất nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở các cặp đôi có tỷ lệ 40% do nữ, 40% do nam, 20% chưa rõ nguyên nhân.

Những bài thuốc đông y chữa vô sinh hiếm muộn hiệu quả

1/. Vô sinh hiếm muộn tỷ lệ đang ngày càng tăng

Theo nghiên cứu và thống kê của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết vô sinh và hiếm muộn hiện nay đang được coi là căn bệnh có mức độ nguy hiểm đứng thứ 3 chỉ sau ung thư và bệnh tim mạch. Việt Nam đang là một trong những quốc gia tại khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có tỷ lệ tỷ lệ vô sinh cao nhất. Trong khi tỷ lệ sinh đang có chiều hướng giảm xuống dưới mức sinh thay thế.

Tình trạng này tại Việt Nam ngày càng trẻ hóa, 1 triệu là con số ước tính số cặp vợ chồng vô sinh. 50% số đó là các cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30 và 7.7% là tỷ lệ của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Cụ thể:

vô sinh hiếm muộn ở nam giới

Theo số liệu từ trung tâm hỗ trợ Sinh sản – bệnh viện Phụ sản Trung ương, nếu như thời điểm trước năm 2015, chỉ tiếp nhận 2 – 3 cặp vợ chồng đến để điều trị vô sinh, hiếm muộn mỗi ngày. Thì từ năm 2015 đến nay con số này đã tăng lên gấp 20 – 30 lần.

Và tại bệnh viện Phụ sản Trung ương và Đại học Y Hà Nội cũng cho biết những 5 năm gần đây có tới 14.300 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ từ 16 tuổi đến 49 tuổi đến. Thì khoảng 50% trong số đó là khám và điều trị vô sinh dưới 30 tuổi.

Đây thực sự là những con số đáng báo động về tình trạng vô sinh tại Việt Nam và còn đang dần được trẻ hóa, tiến triển ngày càng phức tạp.

2/. Vô sinh hiếm muộn thường mắc ở nam hay nữ giới?

Vô sinh hiếm muộn với rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể xuất phát từ người chồng hoặc vợ, hoặc có thể là do cả hai, chứ không chỉ do người vợ như quan niệm của nhiều người.

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, khoảng 40% trường hợp nguyên nhân hiếm muộn là hoàn toàn do nam giới. Và 40% nguyên nhân do phụ nữ và 10 % cả hai vợ chồng, 10% còn lại là do các yếu tố khác. Vì vậy để tìm ra được nguyên nhân chính xác gây vô sinh hiếm muộn thì cần phải cả hai vợ chồng.

* Nguyên nhân dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Lí do chính của vô sinh ở nam giới thường là do tinh trùng bất thường về số lượng chiếm 26,4% và cả chất lượng do giãn tĩnh mạch 12,3%. Hay tắc ống dẫn tinh sẽ dẫn đến không có tinh trùng chiếm 6,1%, xuất tinh ngược, suy tinh hoàn  9,4%,….

Còn lí do gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới thường là do tắc 2 vòi tử cung, buồng trứng đa nang, bất thường tử cung chiếm 35%, rối loạn phóng noãn chiếm 35%, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung 20%. Và những bệnh lý khác của vô sinh không rõ nguyên nhân chiếm 10%.

Vô sinh được chia làm 2 dạng là nguyên phát là khi hai vợ chồng chưa từng lần nào mang thai. Và vô sinh thứ phát là vợ chồng bạn đã có ít nhất 1 lần mang thai nhưng từ khoảng hơn 1 năm sau đó không có thai lại. Vì vậy ngay khi có dấu hiệu trên thì vợ chồng nên đi khám sớm nhất có thể, để được điều trị sớm.

Vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

* Những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn khác

Trường hợp cả hai vợ chồng đều có sức khỏe sinh sản bình thường nhưng trong quá trình thụ thai thì tinh trùng người chồng không tương thích được với chất nhầy ở cổ tử cung người vợ. Làm cho tinh trùng bị chết và không đi vào đường sinh dục nữ được. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn cho các cặp vợ chồng hiện nay.

Ngoài ra còn có những yếu tố khác như: thừa cân, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Hay những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá khiến việc đậu thai khó khăn.

Và còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như môi trường sống và làm việc độc hại và ô nhiễm nghiêm trọng, mắc phải các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục, tỷ lệ nạo phá thai nhiều lần hoặc lập gia đình quá muộn nhất là nữ giới…

Với những chia sẻ này, mong rằng các bạn sẽ thận trọng và chăm sóc cho sức khỏe của mình, cùng người thân trong gia đình. Hãy lựa chọn những thói quen sinh hoạt hàng ngày lành mạnh và thường xuyên tập thể dục để rèn luyện sức khỏe được dẻo dai và cường tráng.

 

Bình luận trên Facebook